Kiêng kỵ đối với phòng bếp

Bếp là nơi nấu thức ăn cho cả gia đình, hay nói cách khác bếp nuôi sống cả gia đình. Do vậy, phong thủy phòng bếp cần phải hợp với phong thủy, điều này sẽ mang lại may mắn cho gia đình. Ngoài ra cũng cần tìm hiểu những vấn đề kiêng kỵ đối với phòng bếp.

Kiêng kỵ đối với phòng bếp
Kiêng kỵ đối với phòng bếp

Bếp nấu không nên đặt ngược hướng nhà

Bếp đặt ngược hướng nhà khi đó bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Ví dụ nhà nằm Nam hướng Bắc mà bếp lại nằm Bắc hướng về Nam, như vậy là không lành.

Cửa chính không nên nhìn thẳng vào bếp

Theo quan niệm truyền thống, bếp nấu là chỗ để nấu nướng nuôi sống cả nhà, do vậy không nên đặt quá lộ liễu. Đặc biệt, tránh việc để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí ngoài xông thẳng vào không có lợi, sẽ mất mát. Dân gian có câu: Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất.

Bếp nấu không nên để người ở ngoài cửa chính nhìn thấy bếp. Thêm vào đó việc đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp cũng không tốt.

Phòng bếp không nên đặt đối diện với phòng vệ sinh

Bếp nấu là nơi nấu đồ ăn cho cả gia đình, do đó cần phải giữ vệ sinh. Nếu không bệnh tật qua cong đường ăn uống vào người, làm hại đến sức khỏe. Trong khi đó phòng vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng, tốt nhất bếp nấu không nên đặt gần phòng vệ sinh. Đặc biệt chú ý cửa bếp tránh đối diện với cửa phòng vệ sinh.

Những điều kiêng kỵ phòng bếp
Những điều kiêng kỵ phòng bếp

Phòng bếp không nên đối diện với cửa phòng ngủ

Phòng bếp là nơi nấu nướng đôi khi còn nóng bức, không nên đặt đối diện với phòng ngủ. Bởi vì việc làm này ảnh hưởng đến sức khỏe người ở trong phòng, dễ sinh bệnh.

Sau bếp không nên để khoảng trống

Đặt bếp nấu tốt nhất là tựa vào tường, và sau bếp không nên là khoảng không. Bởi phía sau bếp là cửa chính, khi đó ánh sáng chiếu qua mang đến những điều không tốt. Dân gian thường có câu: Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào.

Bếp không nên đặt gần nước

Theo ngũ hành, bếp thuộc Hỏa, trong đó Hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, nên lửa không nên để gần nước quá. Phong thủy trong nhà bếp tránh đặt trên đường nước là không tốt.

Bếp thuộc Hỏa, còn chậu rửa bát có nước thuộc mệnh Thủy, do đó Hỏa và Thủy không nên để quá gần nhau. Chú ý không nên đặt bếp kẹt giữa 2 bên là nước, chẳng hạn đặt bếp giữa một bên là máy giặt, một bên là chậu rửa.

Những điều kiêng kỵ phòng bếp
Những điều kiêng kỵ phòng bếp

Bếp không nên có xà ngang đè lên trên

Trong phong thủy có câu: Xà ngang đè lên trên bất lợi. Giường ngủ hoặc ghế mà phía trên có xà ngang là không tốt, thêm vào đó xà ngang đè lên trên bếp cũng vậy. Nếu không tránh được điều này thì người nhà bị ốm đau bệnh tật. Đặc biệt có hại cho sức khỏe của vợ chồng, mọi người có câu: “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

Bếp không nên đề mặt trời chiếu xiên qua

Theo phong thủy phòng bếp hướng Tây, nhất là bếp nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính Tây vào là rất không tốt. Việc làm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà cho nên cần phải tránh.

Không nên để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Những vật góc nhọn và sắc, dễ gây thương tổn, vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp. Bếp nấu là nguồn sống cho cả nhà, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi thành viên gia đình.

Những điều kiêng kỵ phòng bếp
Những điều kiêng kỵ phòng bếp

Bếp nấu không nên đặt dưới phòng ngủ

Trong phong thủy thì bếp nấu tránh đặt dưới phòng ngủ. Nên thùy thuộc vào không gian ngôi nhà nên có cách bố trí sao cho tránh được yếu tố này. Đặc biệt là giường ngủ đặt ngay trên đầu bếp thì càng cần phải tránh.

Do bếp có tính Hỏa, trong quá trình sử dụng hàng ngày khí Hỏa sẽ bốc lên các không gian bên trên và ảnh hưởng đến người cư ở trong các phòng đó. Cho dù là nhà mái bê tông, thì điều này cũng cần tránh, vì khói và hơi nóng bốc lên có thể làm phần mái này cố nhiệt độ tăng cao hơn.

Còn phòng ngủ luôn cần sự yên tĩnh, mát lành để mọi người thư giãn. Do đó, việc đặt giường ngủ kê ngay trên bếp sẽ rất khó chịu, khó ngủ. Theo phong thủy, giường ngủ đặt trên bếp có thể khiến chủ nhân dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy, khó chịu hoặc hay ốm đau.

Tốt nhất gia chủ nên thay đổi cách bố trí các phòng trong nhà. Chẳng hạn, di chuyển phòng ngủ sang một không gian khác và thay vào đó là phòng đọc, phòng sinh hoạt chung…

Trường hợp nhất thiết phòng đó là phòng ngủ thì chủ nhân có thể linh hoạt bằng cách kê giường ngủ không trùng vói bếp nấu bên dưới. Chú ý trong các trường hợp bố trí cần phải hài hòa, tránh sắp xếp lộn xộn làm ảnh hưởng đến bố cục chung của ngôi nhà.

Loading...