Hướng dẫn cách sử dụng la bàn chính xác

Từ trước tới nay có rất nhiều cách khác nhau để xác định hướng, đặc biệt theo cách truyền thống xác định hướng theo quy luật mọc hướng Đông, lặn hương Tây của mặt trời. Tuy nhiên, đó chỉ là cách mà phổ thông dân gian thường dùng để xác định hướng tuy nhiên nếu chỉ xác định theo hướng mặt trời thì không hoàn toàn chính xác. Cho nên khi xác định hướng nhà, hướng cửa .. thì nên sử dụng la bàn để xác định hướng một cách chính xác. Vậy cách sử dụng la bàn một cách chính xác như thế nào? Củ thể ra sao chúng ta cùng đọc bài viết sau đây để hiểu thêm cách sử dụng la bàn sao cho đúng và có kết quả chính xác nhất.

Chọn la bàn

Để tăng độ chính xác trước hết chúng ta cần chọn những chiếc la bàn có chia độ rõ ràng. Có thể tìm mua những chiếc la bàn này ở các cửa hàng văn phòng phẩm, gian hàng bán dụng cụ cắm trại…

Nên chọn loại được gắn trên một chiếc thước nhựa, mũi tên in trên thước sẽ giúp bạn định hướng dễ dàng hơn.

Các ký hiệu trên la bàn

NBắc
NEĐông Bắc
EĐông
NWTây Bắc
SNam
SEĐông Nam
WTây
SWTây Nam

Các bước thực hành đo hướng nhà

  • Để tránh tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn, khi đo hướng nhà, đừng đứng gần các thiết bị điện, ô tô.
  • Tháo bỏ tất cả đồ dùng kim loại trên người (điện thoại di động, dây chuyền, đồng hồ, nhẫn, thắt lưng có kim loại…).
  • Đứng quay lưng về ngôi nhà, đứng cách ngôi nhà chừng 1m -1,5 m.
  • Hai chân dang nhẹ cho vững vàng. Đặt la bàn trong lòng bàn tay, ngang tầm hông, mũi tên in trên tấm thước nhựa hướng thẳng về phía trước.
  • Xoay la bàn cho tới khi mũi kim tô màu (màu đỏ trong hình minh hoạ) trùng khít với hướng bắc (chữ N trên la bàn).
  • Đọc con số ghi trên vòng ngoài của la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.
  • Lặp lại điều này ba lần như trong hình vẽ ở trên (dịch sang trái sang phải một chút nhưng vẫn giữ nguyên khoảng cách tới ngôi nhà). Nếu có sự khác biệt giữa các số đo thì tính trung bình cộng của 3 giá trị trên. Ví dụ: (200 + 196+ 202): 3 = 199 độ (hướng Nam). Nếu có sai số lớn hơn 15 độ trong 3 lần đo, bạn đang chịu ảnh hưởng của các thiết bị điện hoặc kim loại, ví dụ đang đứng gần hệ thống đường ống nào đó. Hãy thay đổi vị trí và đo lại.

Xác định hướng nhà theo độ đo của la bàn

Hãy tra số đo bạn đọc được trên la bàn với bảng sau để biết hướng nhà:

1Bắc337,5 – 22,5
2Đông bắc22,5 – 67,5
3Đông67,5 -112,5
4Đông Nam112,5 – 157,5
5Nam157,5 – 202,5
6Tây Nam202,5 – 247,5
7Tây247,5 – 292,5
8Tây Bắc292,5 – 337,5

 

Bạn cũng có thể học cách chuyển từ số đo thành hướng mà không cần đến bảng trên. Hãy hình dung toàn bộ la bàn như một vòng tròn 360 độ, khi đó, 8 hướng chiếm những phần bằng nhau và bằng 360 độ: 8 = 45 độ.

Khi kim chỉ 90 độ, ta nói đó là hướng chính Đông (E). Toàn bộ hướng Đông sẽ trải từ 67,5 đến 112,5 độ (22,5 độ về bên trái và 22,5 độ về bên phải mốc 90 độ). Tương tự như vậy, 0 độ tương ứng với hướng chính Bắc (N), toàn bộ hướng Bắc trải từ 337,5 đến 22,5 độ.135 độ tương ứng với Đông Nam, toàn bộ hướng Đông Nam trải từ 112,5 đến 157,5 độ…

Đo hướng cửa chính

Việc đo hướng cửa chính cũng được thực hiện theo nguyên tắc trên, chỉ khác là bạn cần đứng ở giữa cửa ra vào của ngôi nhà (quay lưng vào trong, mặt hướng ra ngoài). Nếu nhà bạn có một vài cửa ra vào thì chọn cửa mà cả gia đình sử dụng thường xuyên nhất để đo.

Tiến lên một bước về phía trước, đo lần 2. Lùi về phía sau một bước, đo lần 3. Nếu có sai số thì tiến hành lấy trung bình cộng của 3 số đo. Nếu có sai số lớn thì chú ý ảnh hưởng của đồ điện hoặc kim loại quanh đó.

Đối với các khu cao tầng

– Từ tầng 1 đến tầng 9: Hướng của căn hộ trùng với hướng của toàn bộ tòa nhà.

–  Từ tầng 10 trở lên: Do không còn chịu ảnh hưởng của đất nên hướng của căn hộ không phụ thuộc vào hướng tòa nhà. Lúc này, hướng căn hộ chính là hướng cho bạn tầm nhìn rộng nhất (thường đó là phía có cửa kính rộng, nơi cung cấp nguồn dương khí chính cho ngôi nhà của bạn).

Trên đây là các cách sử dụng la bàn phong thủy chính xác nhất, hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn được nhiều trong quá trình xác định hướng nhà hướng cửa một cách chính xác nhất.

Loading...