Cách bố trí phòng cho người già

Con người sau khi bước vào tuổi già, từ tâm lý đến sinh lý đều có rất nhiều thay đổi. Để thích nghi với sự thay đổi này, phòng của người già nên bố trí và trang trí đặc biệt một chút. Nhằm phân biệt với phòng của người trẻ tuổi. Tốt nhất là “hoàn toàn cách biệt”.

Bài trí không gian phòng người già

Bài trí phòng của người già thì không có một phương pháp nhất định nào. Nhưng yêu cầu cơ bản là cửa phòng, cửa sổ và tường phải cách âm tốt. Hạn chế tối đa ảnh hưởng của bên ngoài, vì người cao tuổi cần sự yên tĩnh.

old man1

Đa số người già chân tay không còn được nhanh nhẹn như trước. Nên khi lựa chọn đồ dùng trong nhà, bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng để tránh bị va phải. Những đồ dùng vuông, có góc cạnh càng ít càng tốt. Tủ cao quá đầu người, ngăn kéo lớn thấp dưới đầu gối đều không nên dùng.

Hướng phòng

Hướng phòng tốt nhất là hướng Nam, sau đó là đến hướng Bắc. Hướng Đông, Tây vào mùa hè sẽ rất nóng, không thích hợp với người già. Ánh sáng không cần quá nhiều, nhưng nên chú ý thông gió tốt và tránh gió lùa.

Màu sắc phòng

Về lựa chọn màu sắc, người già thường thích hình thức mộc mạc cổ xưa, màu sắc ôn hòa, điều này có liên quan đến kinh nghiệm và sự từng trải của người già. Nếu tường sơn các màu trang nhã như màu lòng trắng trứng, màu cánh sen, màu bơ thì có thể phối hợp với các đồ dùng tràn đầy sức sống, không nặng nề, lạnh lẽo. Màu tường và màu đồ dùng một đậm một nhạt, làm tôn nhau lên và không quá đối lập. Điều này sẽ mang lại hiệu quả tốt về thị giác.

Giường cho người già

Độ cao giường người già phải phù hợp, thuận tiện cho việc lên xuống. Khi nằm trên giường vẫn có thể lấy được các đồ dùng phía dưới giường như bô, ông nhổ. Đồng thời đế tránh bị ngã bị thương lúc xuống giường khi vừa mới ngủ dậy.

Trang trí phòng cho người già

Khi trang trí căn phòng người già nên đề cao sự đơn giản, kiến tạo một môi trường yên tĩnh và ấm áp. Không nên bố trí quá nhiều đồ vật trong phòng.

Tủ quần áo tốt nhất không nên đặt ở đầu giường. Vì như vậy sẽ làm cho tâm lý của người
già cảm thấy tăng thêm áp lực, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Chiếc đèn ngủ không chỉ có tính năng chiếu sáng, trang trí đầu giường thêm đẹp mắt. Mà còn mang lại cảm giác êm dịu, ấm áp để dễ đi vào giấc ngủ. Trong phòng người già không thích hợp đặt vật trang trí có khí âm tương đối nặng như bể cá.

Các bức tranh trang trí cũng góp phần ảnh hưởng đến phong thủy giường ngủ của người già rất nhiều. Các loại tranh vẽ may mắn như phúc, lộc, thọ tam tinh, cửu ngưu đồ, hoa mẫu đơn, chim công xòe cánh… đặt ở đầu giường đều sẽ mang lại cảm giác yên bình. Hơn nữa, thời gian rảnh rỗi của người già tương đối nhiều. Họ thường thích ở trong phòng đọc sách, chiêm nghiệm. Cho nên đặt những đồ dùng có tính hoài cổ như tranh thư pháp ở trong phòng cũng rất phù hợp.

“Kính già già để tuổi cho”. Bạn nên bố trí không gian phòng hợp phong thủy, tốt cho sức khỏe
người già. Vừa là đạo nghĩa, vừa thể hiện đức hiếu thảo của con cháu. Hi vọng nội dung trên phần nào có thể giúp đỡ bạn trong việc này.

Bạn là người yêu thích tử vi, tướng số, phong thủy, hãy tham gia Cộng đồng tử vi - phong thuỷ trên Facebook để hỏi đáp tư vấn miễn phí.

Loading...