Bí quyết trang trí cửa sổ và rèm cửa sổ

Chúng ta biết rằng, những chiếc rèm cửa không chỉ là để giúp ta che gió, che nắng. Mà chất liệu rèm còn đem lại vượng khí tốt cho ngôi nhà. Vậy có bí quyết trang trí rèm cửa sổ nào? Hợp phong thủy đem lại may mắn cho gia đình? Mời bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau để có câu trả lời.

Chất liệu làm cửa sổ

Cửa sổ làm bằng hợp kim nhôm

–  Muốn có một cánh cửa hợp kim tốt, cần phải có các khoảng trống đều. Khi đóng phải chặt, sai số độ song song của cánh cửa và khung. Hay là cánh cửa bên cạnh không được phép vượt quá 2 mm. Đồng thời phải đóng mở được dễ dàng.

Cửa sổ làm bằng hợp kim nhôm (ảnh minh họa).

– Khi kéo ra kéo vào, bạn phải để ý xem đường rãnh trượt dưới và trên cửa có bằng phẳng hay không. Chú ý phát hiện xem có bị lỗi lõm hay không, nếu khi đẩy nhẹ mà có cảm giác chuyển động trơn tru. Được xem là cánh cửa đạt tiêu chuẩn.

– Cửa sổ hợp kim nhôm ở trên ban công, thì khung cửa nhất định phải được cố định kiên cố. gắn vào nóc ban công hay lan can. Thường thì họ sẽ bắn đinh hoặc đinh tán đế có thể cố định ở bên trong bê tông. Họ cũng có thể lấy sắt chữ L để cố định và sơn màu lên. Nên nhớ, phải lấp trống giữa rãnh trượt dưới trên cùng với lan can bằng xi măng. Nếu không muốn bị nước mưa hắt vào nhà.

Cửa sổ làm bằng gỗ

Cửa sổ làm bằng gỗ (ảnh minh họa).
 • Không nên để kết cấu cửa gồ ghề, mấp mô mà phải bằng phẳng.
 • Độ dày 50 mm giữa cánh cửa và khung cửa, đồng thời cần nối bởi mộng đôi. Muốn lắp mộng cùng với cánh cửa, phải có lỗ mộng khít và chặt. Có thể sử dụng nêm cao su hay keo để gắn và thắt chặt mộng.
 • Chốt cửa không mắc, luôn phải nhạy,
 • Mép rãnh đều và ngay ngắn, được vặn chặt bằng ốc vít gỗ. Phải thống nhất kích thước các chi tiết cửa.
 • Nước sơn cửa phải mịn, nhẵn và không hằn vết chổi. Đồng thời, không bị rỗ trên mặt và màu sắc hài hòa thống nhất.

Cách chọn mua rèm cửa sổ

Lựa chọn chất liệu làm rèm cửa sổ

 • Rèm treo ở trong thư phòng phải là loại mỏng và nhẹ, để có thể làm dịu bớt ánh sáng từ bên ngoài vào. Tuy nhiên, lại không làm căn phòng bị tối lại.
 • Rèm treo ở trong phòng ngủ, phải hơi dày để có thể tạo một không gian yên tĩnh. Kín đáo, thoải mái và có thể giảm bớt độ ánh sáng trong phòng.
Lựa chọn chất liệu làm rèm cửa sổ (ảnh minh họa).
 • Vào mùa đông, bạn nên chọn một tấm rèm cửa nhiều lớp. Để có thể ngăn cản sự đối lưu giữa không khí lạnh bên ngoài cửa sổ với khí ấm áp trong phòng. Tăng nhiệt độ không khí trong phòng rõ rệt.
 • Vào mùa hè, trời oi nóng nực vì nhiệt độ cao. Vì thế, bạn nên chọn những tấm rèm trúc hay rèm ngọc trai để tốt cho việc lưu thông không khí.

Màu sắc phù hợp cho rèm cửa sổ

– Phòng ngủ nên treo rèm có màu nhạt, còn phòng khách nên treo rèm màu đậm. Ví dụ như nếu tường màu xanh da trời nhạt thì nên chọn rèm màu nước chè. Còn tường màu vàng nhạt nên chọn rèm màu nâu nhạt.

Màu sắc phù hợp cho rèm cửa sổ (ảnh minh họa).

– Cũng có thể chọn màu rèm, theo hướng để thông khí giữa các phòng trong nhà ra ngoài nhà như sau:

 • Nếu cửa ở hướng Tây và Tây Bắc nên chọn rèm màu xám hoặc trắng.
 • Nếu cửa ở hướng Tây thuộc hành Kim, nên dùng rèm có hình dạng thắt nơ. Hay dạng bèo để tạo độ vòng để tăng thêm vượng khí tốt cho căn phòng của bạn.
 • Nên chọn rèm cửa sổ có màu cam hoặc đỏ, nếu cửa sổ ở hướng Đông Nam, Nam hay Tây Nam. Đồng thời, rèm phải có dạng khối vuông vức, không nhún bèo hình bán nguyệt mà buông mềm mại.
 • Cửa sổ mà ở hướng Bắc thuộc hành Thủy, bạn nên chọn rèm có màu xanh. Kiểu rèm phải gấp li liên tưởng sóng nước mới tăng cường khí vượng cho ngôi nhà.

Cách treo rèm cửa sổ

Treo cố định phần trên rèm

Cách treo cố định ở phần trên rèm gằn vào khung rèm, sau đó bạn vén phần giữa rèm qua hai bên khung rồi thắt lại. Kiểu rèm này treo theo lối cổ điển.

Treo rèm theo kiểu kéo song song

Treo rèm theo kiểu kéo song song (ảnh minh họa).

Treo rèm kiểu này, nghĩa là có thể kéo song song ở trên khung ngang của cửa sổ. Cách kéo này có thể sử dụng rất linh hoạt, không ảnh hưởng đến việc lấy ánh sáng ngoài trời.

Treo rèm theo kiểu nâng hạ vuông góc

Kiểu treo này thông thường sẽ được áp dụng cho mành tấm nhựa, tấm trúc hay mành tấm kim loại. Kiểu này, bạn có thể tránh ánh nắng trực tiếp và lấy ánh sáng từ mọi góc độ.

Những lưu ý khi lắp khung rèm cửa sổ

–  Chiều cao của khung rèm thông thường là loại 140 mm, nếu bạn muốn lắp hai đưòng ray thì nên nên chọn loại 160 mm. Tuy nhiên, nếu chỉ lắp một đường ray thì vẫn sử dụng loại khung cao 140 mm như thường.

– Khung rèm hai cánh thông thường, không nên kéo dài quá 180 mm. Mặc dù là tùy vào độ rộng của cửa sổ.

Những lưu ý khi lắp khung rèm cửa sổ (ảnh minh họa).

– Khung rèm phải sạch sẽ, ngay ngắn và không có chỗ hở. Mép dưới phải đạt tiêu chuẩn còn chiều cao được phép sai số không vượt quá 2 mm.

Trên đây là tất cả những gợi ý, mà chúng tôi gửi đến bạn đọc để trang trí cửa sổ và rèm cửa sổ. Hy vọng với những gợi ý của chúng tôi, sẽ giúp bạn đọc có một cửa sổ và rèm cửa đạt tiêu chuẩn. Hợp phong thủy để có thể làm tăng vượng khí tốt cho căn phòng hay ngôi nhà.

Loading...