Bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách mang đến vận may

Chia sẻ ngay

Theo phong tục của người dân Việt thì nghi lễ thờ cúng tổ tiên đã ăn sâu vào nếp sống chúng ta. Do đó bàn thờ gia tiên được xem là nơi vô cúng linh thiêng và trang nghiêm đối với từng gia đình. Việc bài trí bàn thờ đẹp đúng cách theo phong thủy sẽ mang đến vận may tốt đẹp cho gia đình. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng biết cách sắp xếp và trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách. Vậy làm thế nào để có được phong thủy bàn thờ đẹp mang lại may mắn? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất

Làm thế nào để có thể bố trí được bàn thờ tổ tiên đẹp nhất? Chính là vấn đề mà được nhiều người quan tâm hiện nay. Sau đây là cách để có thể bài trí bàn thờ gia tiên đẹp.

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa hoặc quá lộ liễu

Khi muốn bài trí bàn thờ gia tiên chủ nhà không nên kê bàn thờ ở hướng phía dưới của sổ hay trực tiếp của ra vào. Vì trong phong thủy thì vị trí này sẽ làm khí thoát ra ngoài không mang lại may mắn cho gia đình.

Trường hợp căn nhà có diện tích khiêm tốn phải đặt bàn thờ ở nơi nhiều người quan sát được hay là đối diện của ra vào. Thì chủ nhà cần phải sử dụng rèm để che lại phía trước cũng như ở hai bên.

Cách bày bàn thờ gia tiên đúng cách mang đến vận may cho gia đình
Cách bày bàn thờ gia tiên đúng cách mang đến vận may cho gia đình

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ gia tiên chính là nơi thanh tịnh vì thế gia chủ không nên đặt ở vị trí đi lại ồn ào sẽ làm hao tán tài lộc. Mặt khác cũng không nên đặt bàn thờ dưới hoặc cạnh phòng trẻ em vì sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của không gian cúng thờ.

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay nơi thiếu sạch sẽ

Việc kê bàn thờ sẽ được gia chủ tính toán cẩn thận. Mặc dù vậy cũng có nhiều trường hợp do không gian hẹp mà họ kê gần nhà vệ sinh, nhà tắm. Điều này vô tình đã gây ô uế cho không gian linh thiêng này. Vì thế gia chủ cần đặt bàn thờ tránh hai nơi này để có thể mang lại nhiều vận may cho gia đình.

Phòng thờ phải có ánh sáng vừa phải

Vị trí đặt bàn thờ phải là nơi tạo được sự ấm cúng, ánh sáng phải hài hòa không được tối quá cũng như sáng quá.

Đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc

Gia chủ nên để hướng đặt bàn thờ về Tây bắc của căn nhà vì đây chính là hướng phong thủy rất tốt cho tài vận gia đình.

Bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Ngoài việc chọn vị trí kê bàn thờ thì việc trang trí bày các vật phẩm trên bàn thờ cũng là điều vô cùng quan trọng.

Bát hương

Bát hương chính là đồ vật cần thiết nhất trên bàn thờ vì vậy việc đặt bát hương thế nào gia chủ cần phải thật thận trọng. Và cách đặt bát hương tốt nhất với số lẻ 3, 7 và 12. Đồng thời gia chủ chỉ nên dùng Bát hương bát tràng vừa bền đẹp lại chứa yếu tố Thổ trong đó rất tốt.

Đồng thời nên sử dụng tro sạch được đốt từ rơm rạ thơm để đầy bát hương. Và quan trọng nhất là cốt bát hương, cốt này có túi giấy nhỏ ghi tên, tuổi năm sinh nơi mất. Cốt này được coi giống như số đỏ ở trần.

Cây vàng khối

Cây vàng khối có ý nghĩa quan trọng trên bàn thờ tổ tiên, bởi điều này sẽ mang lại may mắn cho gia đình. Gia chủ có thể đặt ở hai bên cảu bát hương tuy nhiên cây phía bên phải bát hương thấp hơn bên trái.

Lọ lộc bình

Thông thường thì trên bàn thờ tổ tiên có một lọ dùng để cắm hoa vào các ngày mùng 1 và 15. Tuy nhiên hiện nay có nhiều nhà mua và đặt 2 lọ trên bàn thờ và điều này là không hợp phong thủy.

Giá nến

Gia chủ nên mua giá bằng gỗ hoặc đồng là tốt nhất.

Khay cốc đựng nước thờ

Nước thanh tịnh sẽ thay vào mỗi lần thắp hương.

Lọ đựng hương

Lọ đựng hương gia chủ nên đặt về phía bên phải bàn thờ và nên mua loại bằng gốm.

Nói tóm lại tùy theo kinh tế của mình mà gia chủ có thể mua những đồ vật. Tuy nhiên cần phải đảm bảo 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

  • Kim: Tứ là cái giá để đựng nến.
  • Mộc: Có thể bài vị, giá nến hoặc bàn thờ.
  • Thủy: Chén nước thờ, bình, chai nước.
  • Hỏa: Nến thờ, ngọn đèn dầu và hương khi thắp lên.
  • Thổ: Bát hương Bát Tràng làm từ đất nung lên.

Những điều kiêng kỵ với bàn thờ

  • Trong phòng ngủ nhất là của hai vợ chồng không nên đặt tượng thờ thần thánh.
  • Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Lập bàn thờ thông thường sẽ được tiến hành giống nhập trạch. Vì thế việc lựa chọn thời gian là rất cần thiết. Điều này ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này của gia đình. Mặt khác mọi người còn thường quan tâm đến thời điểm có sao Sát Bạch nhằm hóa giải sát khí.
  • Phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí vì vậy không nên động vào bát hương hay bàn thờ. Mặt khác người bốc bát hương nên là chủ nhà miễn sao thành tâm và sạch sẽ.
  • Không được để những thứ không liên quan đến thờ cúng ở trên bàn thờ đặc biệt là giấy công đức ở chùa, đình. Và nếu gia đình có thờ Phật thì nên để tách biệt ra và bàn thờ gia tiên để thấp hơn.
  • Nên thắp hương các loại hoa quả tươi và nước sạch không nên thờ đồ giả. Khi cúng xong cần bỏ xuống để hưởng lộc. Và cũng không nên để lễ mặn hay tiền lên trên bàn thờ.

Bàn thờ là nơi thanh tịnh và thiêng liêng vì vậy việc bố trí bàn thờ đẹp hợp phong thủy là rất quan trọng. Nhằm mang lại vận may cho gia chủ và cả gia đình trong cuộc sống.