Tìm hiểu chùa Hang tỉnh Trà Vinh

Trà Vinh là tỉnh tập trung nhiều người Khmer sinh sống, nên có rất nhiều ngôi chùa theo Phật giáo nguyên thủy (Nam tông) với lối kiến trúc giống các chùa ở Thái Lan, Lào, Myanmar. Chùa Hang là một trong những ngôi chùa cổ với kiến trúc độc đáo.

Chùa Hang

Chùa Hang thuộc khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Cách trung tâm thị xã Trà Vinh 5km về hướng nam. Chùa Hang được thành lập năm 1637 và đã trải qua 22 đời sư trụ trì. Trụ trì hiện nay là sư cả Thạch Suông, đời thứ 23. Chùa là một trong những ngôi chùa cổ của người Khơ –Mer. Với diện tích khá rộng khoảng 10ha. Trong đó diện tích rừng tự nhiên chiếm gần một nữa.

Chùa Hang còn có tên gọi khác là Mồng Rầy (Kamponynixrdle) là tên đề chính thức của chùa nhưng hầu hết đều gọi là chùa Hang vì kiến trúc chùa được xây dựng giống như một cái hang. Xung quanh là nhiều cây cổ thụ bao bọc và là nơi trú ngụ của rất nhiều loài chim.

Lịch sử chùa Hang

Chùa được thành lập năm 1637 và đã trải qua 22 đời sư trụ trì. Năm 1968 trong sự kiện Tết Mậu Thân, chùa bị bom đạn tàn phá nặng nề. Năm 1977, sư Thạch Suông (nay là sư trụ trì đời thứ 23) trở về, và vận động phục dựng lại chùa. Từ đó đến nay, qua nhiều lần trùng tu, ngôi chùa trở nên khang trang và bề thế.

Kiến trúc chùa Hang

Cổng chính của chùa hướng ra phía bờ sông, hai bên cổng chính vào chùa là hai tượng Yak to bằng người thật. Cổng phụ nằm ven tỉnh lộ 36, xây dựng vòm cuốn, tường rất dày, có hình dạng giống như cái hang. Chánh điện chùa tọa lạc trên nền cao 3 m, được trang trí với lối kiến trúc vô cùng đẹp mắt, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của nền văn hóa Ấn Độ. Bên trong chánh điện là hai hàng cột cao lớn uy nghi. Mái chánh điện được lợp thành nhiều lớp chồng lên nhau làm nên khoảng không gian cao vút, đỉnh nhọn như một chóp tháp. Giữa chánh điện là bàn thờ với tượng Phật tổ rất lớn đặt trên cao, phía dưới là những tượng Phật nhỏ hơn trong nhiều tư thế khác nhau.

Xưởng điêu khắc gỗ

Điều đặc biệt nhất ở chùa Kompông Chrây là trong chùa có hẳn một xưởng thủ công điêu khắc gỗ. Theo lời sư cả Thạch Suông, vì trong chiến tranh, nhiều cây cổ thụ trong vườn chùa đã bị tàn phá, và hiện còn để lại trong lòng đất nhiều bộ gốc rễ nguyên vẹn với nhiều hình thù kỳ thú. Sư cả nghĩ rằng nếu được các bàn tay tài hoa của các nghệ nhân khắc gỗ điểm xuyết, chắc chắn nó sẽ trở thành những tác phẩm nghệ thuật quý giá. Từ ý nghĩ đó, sư cả đã tìm cách mời anh Thạch Buôl (một nghệ nhân điêu khắc gỗ nổi tiếng, quê ở Vĩnh Long) về chùa mở lớp dạy nghề cho các sư sãi và các thanh niên có năng khiếu. Từ đó cho đến nay, chùa đã đào tạo trên 20 học viên lành nghề. Những tác phẩm điêu khắc ở chùa rất đa dạng và phong phú như tượng Phật, tượng cầm thú, v.v… rất được du khách trong và ngoài nước tán thưởng.

Loading...