Xem luật nhân quả báo ứng

Chia sẻ ngay

Trên đời ắt hẳn của luật nhân quả. Tuy nhiên, quan niệm về luật nhân quả báo ứng tồn tại khác nhau và có sự khác biệt lớn trong Phật giáo. Ở đó có cái nhìn đầy đủ và thấu đáo về quan niệm này. Bài viết này sẽ làm rõ dựa trên lí luận của Lời Phật dạy về nghiên cứu nhân quả.

Luật nhân quả là gì?

Nhân quả báo ứng được hiểu là làm thiện được đền đáp quả báo thiện, còn làm điều ác thì bị quả báo ác. Luật nhân quả chính là quy tắc, phương thức của nhân quả báo ứng. Có nghĩa là những hành vi xấu ác đều phải gánh chịu những quả báo ác tương xứng với nó. Còn khi làm việc thì sẽ tích đức nhận lại được nhiều điều may mắn.

Các báo ứng nhân quả khi làm việc xấu

Căn cứ vào việc làm, hành vi xấu ác nặng nhẹ khác nhau mà các quả báo khác nhau. Trong truyện Phật giáo, nếu gieo nhân ác, hại người khác thì sau khi chết sẽ phải chịu quả báo khổ đau kéo dài dưới địa ngục sâu. Còn nếu nhẹ hơn thì sau khi chết sẽ chuyển sinh chịu sự đau đớn trong loài ngạ quỷ. Tạo ác nhẹ hơn nữa thì chịu sự trừng trị khổ đau trong loài súc sinh.

Và sau khi thọ hết các khổ ải, đau đớn trong các đường này rồi sẽ được đầu thai trở lại làm người. Nhưng tiếp tục sẽ bị chịu những báo ứng sau:

Sát sinh

Nếu khi còn là người phàm mà trực tiếp hoặc gián tiếp làm những việc xấu ác như: đánh đập, sát hại, ngược đãi đến người khác hoặc động vật…. Thì sẽ bị gặp quả báo như: bệnh tật, ốm đau triền miên, tai họa ập đến thường xuyên…

Trộm cắp

Những người có tính hay ăn cắp vặt, đồ dùng của người khác chưa có sự cho phép đã tùy tiện lấy làm của mình thì sẽ bị gặp báo ứng là có cuộc sống nghèo khổ, tài sản sẽ bị người khác chiếm đoạt lại.

Luật nhân quả luôn luôn tồn tại
Luật nhân quả luôn luôn tồn tại

Tà dâm

Khi có hành vi làm bậy, liên quan đến sắc dục đều quy vào tội tà dâm. Nếu phạm phải tội này đều bị gặp quả báo như gặp những người vợ hoặc chồng không thủy chung, hung dữ. Vợ con bị người khác cưỡng hiếp, chiếm đoạt, bà con không vừa lòng.

Nói dối

Những ai có tính nói không đúng sự thật, nói có thành không không thành có, không giữ chữ tín… đều thuộc tội nói dối. Quả báo gặp phải đó là bị người khác khinh bỉ, phỉ báng, không nhận được sự tin tưởng, tôn trọng.

Nói lời bậy bạ

Những người thường hay nói những lời lẽ, ngôn từ tà dâm, liên quan đến những chuyện ân ái, tế nhị thì sẽ bị quả báo đó là không nhận được lòng tin của mọi người. Lời nói không rõ, diễn đạt khiến người nghe không hiểu được.

Nói lưỡi đôi chiều

Có tâm địa xấu xa, cố tình gây chia rẽ mất đoàn kết thì sớm muộn sẽ bị quả báo thân tộc chia lìa, cô độc, không nơi nương tựa…

Nói lời hung ác

Những người hay dùng lời lẽ độc ác, mắng chửi người khác thường xuyên thì sẽ gặp phải quả báo tương tự đối với chính bản thân mình cũng như hay bị kiện cáo tranh chấp…

Tham dục

Tham lam, có một muốn có mười, ham hưởng thụ tiền bạc, say mê sắc đẹp thì sẽ bị quả báo tâm tính xấu xa, bị người khác ghét bỏ…

Sân nhuế

Gặp phải chuyện không ưng ý, vừa lòng cho nên sinh tính hư, tức tối oán hận được gọi là sân nhuế. Những người này dễ bị quả báo là bị hãm hại, bị người khác dị nghị….

Nghi

Nghi có nghĩa chỉ những người có cái nhìn tà, không tin vào nhân quả báo ứng, làm điều không tốt thì sẽ bị quả báo sinh ra tại gia đình nơi xa xôi hẻo lánh thiếu Phật pháp và văn minh.

Trên đời có quá nhiều câu chuyện nhân quả báo ứng mà trong đó đều có sự công bằng. Bởi nếu làm việc xấu thì sẽ gặp phải quả báo ác tương tự mình đã gây ra. Xem quy luật nhân quả để biết mà tránh làm những điều ác ảnh hưởng đến người khác và bản thân.