Tìm hiểu lịch sử và kiến trúc của Chùa Âng ở Trà Vinh

Trà Vinh là sở hữu nhiều chùa chiền với nhiều công trình kiến trúc tôn giáo vô cùng độc đáo, hấp dẫn khách du lịch đến tham quan, trong đó có chùa Âng một trong 3 ngôi chùa lớn nhất Trà Vinh.

Chùa Âng

Chùa Âng (tên Khmer là Angkorajaborey) là một ngôi chùa cổ trong hệ thống chùa Khmer của tỉnh Trà Vinh; hiện tọa lạc bên quốc lộ 53, thuộc khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam. Chùa nằm cách trung tâm thành phố khoảng 5 km, nằm trong khuôn viên thắng cảnh Ao Bà Om, và đối diện với Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer của tỉnh.

 Chùa Âng là một trong những ngôi chùa cổ nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Trà Vinh. Chùa có kiến trúc cổ, độc đáo, hài hoà trong cảnh sắc thiên nhiên. Chùa Âng đã được bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích văn hoá của quốc gia.

Lịch sử Chùa Âng

Cổng chùa được trang trí tượng chằn, tiên nữ, chim thần theo mô – típ truyền thống, chùa Âng có hào nước sâu bao bọc xung quanh và một tháp năm ngọn. Đây là nơi lưu giữ tro xương các vị trụ trì đã qua đời. Theo truyền thuyết, chùa Âng được xây dựng vào cuối thế kỷ 10. Nhưng qua sổ sách lưu lại, kể từ vị trụ trì đầu tiên, ngôi chùa có trước năm 1715, được trùng tu năm 1842.

Kiến trúc Chùa Âng

Chùa Âng mang đậm phong cách kiến trúc chùa Khmer Nam Bộ, tọa lạc trên khuôn viên rộng khoảng 4ha, rợp mát bóng cây cổ thụ, xung quanh có hào nước sâu bao bọc. Cổng chùa gồm 3 ngọn tháp, ở trên có đắp tượng chằn, hai bên trụ là hình tiên nữ và chim thần theo mô-típ truyền thống.

Chính điện chùa Âng quay về hướng Đông, tọa lạc nên nền cao 2m. Mái lợp ngói, gồm 3 tầng, mái trên cùng thì dốc và cao hơn 2 mái còn lại. Bộ mái được chống đỡ bởi 12 cây cột bằng gỗ quý, trên các đầu cột có tượng tiên nữ và chim thần. Mỗi đầu hồi được đóng kín bằng một tấm gỗ hình tam giác, chạm khắc hình vị chủ thiên đội mâm và hoa hướng dương tinh xảo. Các diềm mái có hình rồng cách điệu, đầu chúc xuống, thân soãi theo dốc mái, vẩy uốn cong lên.

– Bên trong chính điện chùa Âng là gian phòng thờ Phật Thích Ca, cũng là nơi tiến hành các nghi thức của Phật giáo Nam tông. Bệ thờ Phật rộng gần 30m² gồm 4 bậc. Tượng Phật chính to lớn cao đến 2.1m, xung quanh có 50 tượng Phật khác nhỏ hơn được tạo tác bằng đá hoặc gỗ. Ba phía vách chính điện có hàng chục tranh vẽ cuộc đời đức Phật. Trần chính điện được trang trí bốn bức bích họa lớn theo chủ đề: Phật đản sinh, xuất gia, đắc đạo, nhập niết bàn.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, chùa Âng vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ quý giá, đặc biệt là bộ kinh Phật được viết trên lá buông. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có các hạng mục công trình khác như: trai đường, giảng đường, Tăng xá, Sala, và tháp chứa di cốt của các vị trụ trì…

Lễ hội Chùa Âng

Hàng năm, tại chùa Âng diễn ra các lễ hội truyền thống như Chol Chnam Thmây (lễ mừng Năm mới), Đôlta (lễ cúng ông bà), lớn nhất là Ok Om Bok (lễ cúng trăng), thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh Trà Vinh, đặc biệt là cộng đồng người Khmer về dự hội, chiêm bái, vui chơi.

Chùa Âng còn là nơi thanh niên Khmer đến tu học, đồng thời thường xuyên tổ chức các lễ tôn giáo như lễ ban hành giáo lý, lễ Phật đản, lễ nhập hạ, lễ xuất hạ… phản ánh đời sống tâm linh, và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, góp phần làm phong phú thêm cho nền văn hóa Việt Nam.

Loading...